Blog

Những nguyên tắc cần ghi nhớ khi thiết kế menu

Menu được ví như bộ mặt của một nhà hàng. Việc thiết kế menu luôn được chủ quán đặt lên hàng đầu, làm sao để có được một menu thu hút khách hàng và thể hiện được đẳng cấp của nhà hàng? Cũng tương tự như việc các doanh nghiệp sử dụng tem chống hàng giả của mình để tạo ấn tượng cho khách hàng, việc sử dụng menu đặc trưng cũng là cách các cửa hàng ăn tạo thương hiệu riêng cho mình, khiến khách hàng ấn tượng, nhớ về menu là một thành công cho nhà hàng ăn.
Thiết kế menu không chỉ đơn giản là việc trình bày thực đơn của quán mà còn phải tuân theo những nguyên tắc nhất định để có thể ghi điểm trong mắt khách hàng, tạo ấn tượng tốt ngay lần đầu khách tới và gây được cảm hứng cho khách để quay trở lại vào những lần tiếp theo. Hãy cùng AGECKO.VN tìm hiểu ở bài viết dưới đây.
1. Nhấn mạnh “điểm vàng”
Theo một nghiên cứu cho thấy rằng, khách hàng sẽ tập trung vào phần vị trí trên cùng phía bên phải.

Đây được coi là “điểm vàng” trong menu, do vậy bạn cần đưa những món ăn cần ưu tiên, những món ăn bạn muốn bán nhất – thường là những món đắt tiền vào vị trí vàng.
2. Nêu bật món ăn
Khi thiết kế menu cần phải tuân theo một nguyên tắc “ sức hút thị giác”, bạn cần làm nổi bật các món ăn thay vì việc chú trọng vào phần chữ. Hãy thu hút thực khách vào menu của quán ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Các món ăn cần được đặt trong một chiếc khung đẹp mắt, phần viền cần trang trí với những màu sắc tươi tắn, cuốn hút người nhìn. Đây cũng là một “ chiêu” tạo cảm hứng cho khách hàng, giúp khách hàng đa dạng hóa sự lựa chọn.

3. Phối màu đẹp mắt
Màu sắc chính là một trong những yếu tố chính có tác động cực lớn đến tâm lý khi thưởng thức món ăn của khách hàng. Những màu sắc sống động luôn gây sự chú ý đến khách hàng, tuy nhiên bạn không nên lạm dụng yếu tố màu sắc quá nhiều vì rất có thể sẽ gây phản tác dụng.

4. Hình ảnh phong phú
Lựa chọn hình ảnh minh họa thật sinh động để đưa vào thực đơn.

Tuy nhiên không nên đưa vào mỗi món ăn một hình ảnh sẽ làm giảm chất lượng của menu.

Theo kinh nghiệm của các nhà hàng lớn, mỗi hình ảnh ở mỗi trang của menu có thể giúp tăng lượng doanh thu lên đến hơn 30%.
Hình ảnh phong phú

Nên sử dụng những hình ảnh đẹp mắt, chất lượng cao, màu sắc hài hòa với màu nền của thực đơn. Điều này sẽ làm cho các thực khách muốn gọi món nhiều hơn.

Ngoài ra nên sử dụng các dấu ngoặc đơn để làm nổi bật lên những món ăn đặc biệt.

5. Ghi giá tiền thông minh
Giá cả là một yếu tố khá nhạy cảm, nếu không khéo léo rất có thể sẽ bị mất khách hàng.
Nếu có thể bạn nên bỏ ký hiệu ghi đơn vị tiền hoặc có thể bỏ cột giá ra khỏi menu. Bởi điều đó sẽ làm thực khách phải phân tâm, chỉ quan tâm đến giá mà bỏ qua chất lượng và thành phần món ăn.

6. Ngôn ngữ miêu tả sinh động:
Thông qua ngôn ngữ miêu tả trong menu bạn có thể gọi tên và nắm rõ được các thành phần của từng món ăn. Đây là những thông tin hết sức quan trọng mà dựa vào đó thực khách có thể đưa ra quyết định đặt món.

Ví dụ như: “ Thịt bò Mỹ sốt vang”, “ Thịt thăn hải sản”… “mềm”, “cay”, “DIY”… sẽ tạo cảm giác hài lòng cho khách hàng về bữa ăn của họ.

Hãy sử dụng những từ ngữ xúc tích, ngắn gọn, dễ nhớ để đặt tên món ăn và miêu tả về món ăn đó.

Trên đây là những nguyên tắc khi thiết kế menu quán ăn mà bạn cần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *